Tra cứu SBD - Điểm thi Hà Nội
Họ tên *
Ngày sinh *
Lưu ý: Các ô có dấu * là bắt buộc phải điền thông tin
Chú ý: Gõ "Họ tên" không dấu để tìm kết quả chính xác nhất.
Hỗ trợ trực tuyến

Văn phòng Topj

(024).667.108.08/ 667.109.09

topjtest.vn@gmail.com

Omizutori - Lễ hội đón mùa xuân lâu đời nhất của xứ Phù Tang

Cập nhật: 02/04/2024
Lượt xem: 158
Lễ hội thường niên Omizutori tại chùa Todaiji tỉnh Nara là lễ hội lâu đời nhất Nhật Bản, được tổ chức suốt chiều dài lịch sử dài 1.250 năm, bắt đầu từ năm 752 để chào đón mùa xuân.
Omizutori  là tên khác để chỉ nghi thức Shunie được tổ chức trong hai tuần từ ngày 1-14/3 hàng năm tại chùa Todaiji, tỉnh Nara. Nghi thức được cử hành như một nghi lễ thanh tẩy, chào đón mùa xuân và năm mới. Người Nhật có câu nói "chưa tới lễ hội Omizutori thì mùa xuân chưa về”.
 Lễ hội được tổ chức tại gian Nigetsudo của ngôi chùa. Nigetsudo nghĩa là "gian thờ tháng thứ hai", để chỉ tháng thứ hai trong năm theo lịch Âm. Thời điểm này thường trùng với tháng ba Dương lịch, nên lễ hội Omizutori thường diễn ra từ ngày 1-14/3 hàng năm.

Rực rỡ hoa lửa trong lễ hội đón mùa xuân lâu đời nhất xứ Phù Tang - 1
Trong số các hoạt động diễn ra trong khuôn khổ lễ hội, Otaimatsu là nghi thức nổi tiếng, độc đáo và thu hút nhiều du khách chiêm ngưỡng nhất. Vào chiều muộn các ngày từ 1-14/3, những ngọn đuốc khổng lồ dài từ 6-8m được mang lên ban công tầng hai của gian thờ Nigetsudo và cháy rực rỡ trước con mắt chiêm ngưỡng của đám đông. Những ngọn đuốc bốc cháy tạo ra những "cơn mưa" hoa lửa bay xuống dưới, được cho là nhằm cầu mong một năm mới an lành cho người dân.
Kích cỡ của những ngọn đuốc và thời gian diễn ra nghi thức Otaimatsu có sự khác biệt trong những ngày diễn ra lễ hội. Vào hầu hết các ngày, 10 ngọn đuốc cỡ trung được luân phiên thắp sáng và đốt trên ban công gian thờ trong khoảng 20 phút.

Rực rỡ hoa lửa trong lễ hội đón mùa xuân lâu đời nhất xứ Phù Tang - 2
Riêng vào ngày 12/3, những ngọn đuốc dài nhất, nặng tới 70kg được đốt cháy, tạo ra màn trình diễn hoa lửa ấn tượng nhất. Màn trình diễn đốt đuốc ngày 12/3 cũng kéo dài nhất trong các ngày diễn ra lễ hội, với thời lượng lên tới 45 phút. Màn trình diễn ngày 14/3, ngày cuối cùng của lễ hội, chỉ diễn ra trong khoảng 10 phút nhưng toàn bộ 10 ngọn đuốc sẽ được thắp sáng cùng lúc.
Ngoài ra, trong các đêm 12-13/3, các thầy tu tại ngôi chùa sẽ mang theo những ngọn đuốc xuống lấy nước tại giếng thiêng. Nước trong giếng được cho là chỉ xuất hiện duy nhất một lần trong năm. Chính vì vậy mà lễ hội được mang tên Omizutori nghĩa là "lấy nước".

Rực rỡ hoa lửa trong lễ hội đón mùa xuân lâu đời nhất xứ Phù Tang - 3
Sau nghi thức lấy nước là nghi thức Dattan được cử hành trong gian Nigatsudo. Người ta thổi kèn, rung chuông, các thầy tế vung những ngọn đuốc rực cháy bên trong gian thờ tạo nên khung cảnh rực rỡ ánh lửa có thể nhìn thấy từ đằng xa

Thông tin liên hệ:

VĂN PHÒNG TOPJ VIỆT NAM
CÔNG TY TNHH PHÁT TRIỂN VĂN HÓA - GIÁO DỤC QUỐC TẾ VIỆT
   Địa chỉ       :
Tầng 2 Tòa nhà Việt, Số 245 Doãn Kế Thiện, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội.
  Điện thoại  : (024).667.108.08/ 667.109.09

  Email          : topjtest.vn@gmail.com
 
 Website     : topj.vn
Bản quyền thuộc về Topj.vn
Thiết kế website SEO - Tất Thành