Ngày 24 (đêm Giáng Sinh) quan trọng hơn cả ngày 25
Một đặc trưng nổi bật liên quan đến Giáng sinh tại Nhật Bản là ngày 24 tháng 12 (đêm Giáng Sinh) thường được coi trọng hơn cả ngày 25 tháng 12. Đây là một nét văn hóa đặc trưng của Nhật Bản. "Eve" (Lễ Giáng Sinh Eve) có nguồn gốc từ lịch Do Thái, nơi ngày mới bắt đầu vào lúc hoàng hôn, thay vì giữa đêm như trong lịch Gregory. Theo lịch Do Thái, khi mặt trời lặn vào chiều 24, sẽ bước sang ngày 25. Do đó, vào đêm 24 tháng 12, người ta tổ chức thánh lễ và lễ hội để kỷ niệm. Từ đó, "Giáng Sinh Eve" được hình thành.
Ăn bánh kem và gà rán
Một nét đặc trưng nữa của Giáng Sinh ở Nhật Bản là việc ăn bánh kem. Trong khi ở nhiều quốc gia khác, mỗi nơi đều có những món ăn đặc trưng cho Giáng Sinh, việc ăn bánh kem vào dịp này lại là một điều đặc biệt của Nhật Bản. Bên cạnh đó, gà rán (fried chicken) cũng trở thành một món ăn phổ biến trong mâm cỗ Giáng Sinh ở Nhật. Trong khi ở các nước phương Tây, người ta thường ăn gà tây (turkey) vào dịp này, do gà tây khó kiếm được ở Nhật, người Nhật đã thay thế bằng gà rán.
Đặt quà ở cạnh giường
Có bao giờ bạn thấy trong các bộ phim truyền hình hay phim ảnh nước ngoài, thường thì các món quà sẽ được đặt ở dưới cây thông. Ở các nước phương Tây, vào dịp Giáng Sinh, các món quà sẽ được gia đình và người thân chuẩn bị. Vì vậy, trẻ em sẽ nhận được nhiều món quà chứ không phải chỉ một món quà duy nhất.
Trong khi đó, ở Nhật Bản, thông thường mỗi trẻ em chỉ nhận một món quà, và thường là từ "Ông già Noel", chứ không phải từ gia đình. Nhiều gia đình Nhật Bản cũng nói với trẻ em rằng nếu chúng ngoan sẽ nhận được món quà từ ông già Noel. Bên cạnh đó, món quà thường không được đặt dưới cây thông mà là đặt ở cạnh giường, điều này cũng là một điểm khác biệt lớn giữa văn hóa Nhật Bản và các nước phương Tây.
Nguồn: ST