Tra cứu SBD
Họ tên *
Ngày sinh *
Lưu ý: Các ô có dấu * là bắt buộc phải điền thông tin
Tra cứu điểm thi
Lưu ý: Các ô có dấu * là bắt buộc phải điền thông tin
Chú ý: Gõ "Họ tên" không dấu để tìm kết quả chính xác nhất.
Hỗ trợ trực tuyến

Văn phòng Topj

(024).667.108.08/ 667.109.09

topjtest.vn@gmail.com

Sự thật về món tempura Nhật Bản

Cập nhật: 26/04/2022
Lượt xem: 57
Món ăn nổi tiếng của đất nước Nhật Bản ngày nay có tên tempura thực ra có nguồn gốc xuất xứ từ món ăn đặc biệt của một đất nước Châu Âu.
Người Bồ Đào Nha đã để lại dấu ấn không thể xóa nhòa trên đất nước Nhật Bản: Công thức món đậu xanh chiên có tên là peixinhos da horta.


Ảnh: Alamy Stock Photo
Vào năm 1543, một con tàu của Trung Quốc mang theo 3 thủy thủ người Bồ Đào Nha thẳng hướng Macau song đã bị trôi dạt đến đảo Tanegashima, Nhật Bản. Antonio da Mota, Francisco Zeimoto và Antonio Peixoto là 3 người Châu Âu đầu tiên đặt chân lên đất Nhật. Họ bị cư dân địa phương coi là "những người man rợ phương Nam" do hướng đi của họ cùng những đặc điểm "không bình thường".
Lúc đó, Nhật Bản đang nội chiến nên cuối cùng là bắt đầu giao thương với Bồ Đào Nha, và mua bán súng. Một địa điểm kinh doanh Bồ Đào Nha được mở ra trên đất Nhật, bắt đầu bằng bán vũ khí, các mặt hàng thiết yếu như xà phòng, thuốc lá, len và thậm chí cả công thức nấu ăn.
Cho đến năm 1639, người Bồ Đào Nha bị trục xuất do tướng quân Iemitsu (cầm quyền từ năm 1623 đến năm 1651) tin rằng Thiên Chúa giáo là mối đe dọa đối với xã hội Nhật Bản. Khi những chuyến tàu cuối cùng rời đi, người Bồ Đào Nha đã để lại một dấu ấn không thể xóa nhòa trên đất nước Mặt trời mọc: Công thức món đậu xanh chiên gọi là peixinhos da horta. Ngày nay, nó được gọi là tempura và là món ăn chính của Nhật Bản từ đó.
Ở Nhật Bản, món peixinhos da horta được "làm tốt hơn" và trở thành món tempura nổi tiếng ngày nay.


Ảnh: Alamy Stock Photo
Không ai biết chính xác nguồn gốc của peixinhos da horta. "Chúng tôi biết nó tồn tại vào năm 1543. Nhưng trước đó, công thức thuộc về ai thì không biết" - ông Jose Avillez, đầu bếp đạt đẳng cấp sao Michelin (thước đo nhà hàng cổ nhất, khắt khe nhất thế giới - PV), làm việc tại nhà hàng nổi tiếng Cantinho de Avillez ở Lisbon (Bồ Đào Nha) - nói.
Tuy nhiên, peixinhos da horta chỉ là một trong nhiều món ăn mà người Bồ Đào Nha lấy cảm hứng từ khắp thế giới. Peixinhos da horta thường được ăn trong tuần chay Lent hay Ember. Từ tempura đến từ nguồn gốc Latin của chữ tempora - đề cập đến những tuần chay này.
"Khi đó, người ta đập, chiên một loại rau giống như đậu xanh. Thêm vào những con cá nhỏ có quanh trong vườn, nên chúng tôi gọi là peixinhos da horta. Bạn không thể ăn thịt vào tuần chay, thì đây là một sự thay thế tốt", Avillez cho hay.
Nó cũng có một số thay thế khác. "Khi người nghèo không thể mua cá, họ sẽ chiên hạt cà phê thay thế", Avillez nói. Thủy thủ sẽ chiên hạt đậu để bảo quản, dùng trong những chuyến đi dài.
Và không bị giới hạn bởi truyền thống, người Nhật đã làm cho thứ bột nhão nổi danh và thay đổi bằng cách tẩm vào nguyên liệu. Ngày nay, mọi thứ từ tôm, khoai lang đến nấm shitake đều được chế biến thành món tempura.
"Nhật Bản kế tục món ăn từ chúng tôi và họ làm tốt hơn", Avillez nói.
ST
 

Thông tin liên hệ:

       Văn phòng TopJ Việt Nam 
   Địa chỉ       : Tầng 2 Tòa nhà Việt, Số 245 Doãn Kế Thiện (Tức số 2 Doãn Kế Thiện kéo dài), Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội.
  Điện thoại  : (024).667.108.08/ 667.109.09
  Email          : topjtest.vn@gmail.com
 Website      : topj.vn


Tra cứu SBD

Đang online: 4

Tổng truy cập: 2065318

Bản quyền thuộc về Topj.vn
Thiết kế website SEO - Tất Thành