Ngày 6 tháng 2 là Ngày trà xanh - MatchaDay của người Nhật Bản.
Matcha (抹茶) là một loại trà xanh được biết đến với hương vị đậm đà và đắng thêm chút vị ngọt. Matcha được sử dụng trong các nghi thức trà đạo truyền thống của Nhật Bản gọi là chano-yu thường đi kèm với Wagashi - bánh kẹo truyền thống của Nhật Bản
Wagashi cũng là một phần quan trọng của trà đạo, làm hài lòng thực khách với vị ngọt hòa quyện với vị đắng của matcha cùng tạo hình đẹp mắt và được thiết kế theo mùa và sự kiện.
Ở Nhật Bản cổ đại, uống trà cũng được coi là một thú vui tương tự như uống rượu. Ngày nay, nó đã trở thành một nền văn hoá hơn 400 năm tuổi. Không ngoa khi nói rằng trà đạo là một nghệ thuật toàn diện của văn hóa Nhật Bản. Ngoài nghi thức độc đáo về cách pha trà và thưởng trà, bộ trà và phòng trà cũng được bày trí cẩn thận. Trong phòng sẽ có những bức tranh và thư pháp toát lên vẻ thanh lịch. Một số bộ trà khá đắt tiền do lịch sử lâu đời hoặc do nó là thiết kế của các nghệ nhân bậc thầy.
Tại Nhật Bản, nơi lịch sử và văn hóa được coi trọng, nhiều trường cao đẳng và đại học có “khoa trà đạo”. Đa số sinh viên theo học là nữ giới. Đặc biệt, phụ nữ sống ở Kyoto gần như đều học trà đạo. Ngoài ra, “Văn hóa trà” sẽ được tổ chức vào giữa tháng 10 hàng năm. Nó sẽ được chia thành các cấp từ 1 đến 4 và có các phòng thi trong cả nước.